10 Doanh nhân truyền cảm hứng năm 2021

Con người nên được trui rèn trong khó khăn, càng được tôi luyện nhiều, càng thêm vững chãi. Doanh nhân cũng không nằm ngoài quy luật này.

Từ khi đất nước bước vào thời kỳ Đổi mới, chưa bao giờ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung lại được tôi luyện nhiều như vậy, đặc biệt ở đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này. Thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh là tâm dịch lớn với những diễn biến phức tạp, nhất trong ba tháng 7-8-9/2021. Cũng chính khoảng thời gian khó khăn ấy, hình ảnh của những doanh nhân một lần nữa vụt sáng lên bởi những đóng góp họ mang đến cho cộng đồng.

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng doanh nhân của Thành phố đã chèo lái con thuyền doanh nghiệp một cách sáng tạo, kiên cường; bảo vệ lợi ích của người lao động, bảo đảm chuỗi cung ứng không bị đứt gãy, đáp ứng nhu cầu hàng hóa thiết yếu cho người dân và giữ uy tín của Việt Nam đối với khách hàng quốc tế.

Không chỉ vậy, nhiều doanh nhân còn “lăn xả” vào tâm dịch, bất chấp những nguy hiểm về sức khỏe để làm tròn trách nhiệm với cộng đồng, chung tay với chính quyền Thành phố và Nhà nước bằng rất nhiều hình thức sáng tạo, với mức độ đóng góp khác nhau.

Trong đại dịch Covid-19, chúng ta cũng không quên chia sẻ với những “người chèo thuyền” kém may mắn dù đã tìm mọi giải pháp nhưng vẫn phải tạm ngưng hoạt động, giải thể công ty và chia tay nhân viên. Có doanh nhân chấp nhận “đi làm thuê”, gác lại những hoài bão với lòng kiên định tái khởi nghiệp khi có điều kiện.

Tuy vậy, xét một cách tổng thể thì thông qua khó khăn, chúng ta lại thấy hình ảnh của những doanh nhân một cách đáng tự hào, trọn vẹn và khác biệt. Họ nhân ái – Họ trách nhiệm – Họ kiên cường – Họ đồng lòng – Họ khát khao vươn lên – Họ khát khao cống hiến.

Nhân kỷ niệm 17 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, lần đầu tiên Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn vinh danh 10 Doanh nhân truyền cảm hứng năm 2021, do chúng tôi phát hiện, bình chọn trong số rất nhiều những tấm gương doanh nhân tiêu biểu vì đã có những đóng góp, những hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng góp phần thực hiện mục tiêu kép của Thành phố.

Dưới đây là 10 Doanh nhân truyền cảm hứng năm 2021, chúng tôi xin được thay mặt tất cả gửi lời cảm ơn đến họ!

Ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công

Ông Đặng Hồng Anh và Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam đã có nhiều chương trình hỗ trợ phòng chống dịch như: vận động kinh phí mua kit xét nghiệm nhanh Covid-19 và ủng hộ tiền mặt, trang thiết bị y tế cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phòng, chống dịch; khởi xướng ATM Oxy, ATM F0, ATM Túi thuốc cứu người, ATM nhân lực tiêm vaccine, ATM Yêu thương nhận bảo trợ trẻ em mồ côi do Covid-19 và “Chuyến xe tình nghĩa doanh nhân trẻ Việt Nam”.

Từ các chương trình của ông, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Chúng ta gần như đang viết lại, định nghĩa lại từ ATM, đó không còn là tên một loại máy mà là hành động, sự hỗ trợ nhau đầy tình người”.

Ngay khi dịch bệnh xảy ra, ông và Tập đoàn Thành Thành Công đã đóng góp hơn 62 tỷ đồng.

Ông Hoàng Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Khóa điện tử PGHLock

Ông Hoàng Tuấn Anh có sáng kiến chế tạo ATM gạo năm 2020 khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 1 bùng phát tại Việt Nam.

Trong đợt dịch lần thứ 4, ông tiếp tục sáng tạo và phối hợp cùng các cơ quan thực hiện Chương trình ATM Oxy với 23 trạm tại 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức, hoạt động 24/7. Sáng kiến của ông đã hỗ trợ bình oxy cấp cứu kịp thời cho hơn 30.000 trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị tại nhà có triệu chứng trở nặng hoặc người dân có nhu cầu đổi oxy để tiếp tục điều trị các bệnh nền, bệnh mãn tính.

Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh

Trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách, bà Lý Kim Chi cùng Hội Lương thực – Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã đồng hành với doanh nghiệp trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm tìm giải pháp duy trì sản xuất an toàn, cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân.

Ngoài ra, bà Chi còn có nhiều đóng góp, đưa ra những giải pháp tham mưu cho Thành phố và Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, qua đó hoàn thiện các chính sách vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Mặt khác, nữ doanh nhân cũng hỗ trợ hết mình cho chương trình phần quà an sinh của Măt trận Tổ quốc, Hiệp hội Doanh nghiệp và Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh; tài trợ tháp oxy, máy xét nghiệm PCR, thiết bị y tế cho một số bệnh viện,… với tổng giá trị gần 8 tỷ đồng.

Bà Cao Thị Ngọc Dung –  Chủ tịch Hội nữ Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh (HAWEE), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Vàng Bạc – Đá quý Phú Nhuận (PNJ)

Bà Cao Thị Ngọc Dung đã có nhiều sáng kiến tổ chức các chương trình trao yêu thương ý nghĩa từ tâm dịch. Điển hình như chương trình trao tặng trang thiết bị, vật tư y tế cho các bệnh viện tuyến đầu; tổ chức đêm nhạc “Cảm ơn những điều phi thường”; tổ chức hệ thống Siêu thị mini 0 đồng tại 21 quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh; đồng hành với “Vòng Tay Việt – Sài Gòn”, chương trình Vượt Cạn,… với tổng giá trị gần 70 tỷ đồng, trong đó cá nhân bà đóng góp gần 2,7 tỷ đồng.

Nữ doanh nhân còn là nhân vật được nhiều đơn vị mời làm diễn giả để truyền cảm hứng, động lực cho doanh nhân trẻ vượt qua khó khăn, bứt phá trong đại dịch.

Ông Trần Ngọc Dũng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm An Thiên

Dù đối mặt với nhiều khó khăn từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng đầu vào, nguyên vật liệu tăng giá, đến việc tổ chức sản xuất 3T (3 tại chỗ), nhưng ông Trần Ngọc Dũng vẫn duy trì sản xuất, cung cấp thuốc cho các bệnh viện, trong đó, có các loại thuốc điều trị bệnh Covid-19 với giá bình ổn. Ông Trần Ngọc Dũng còn không ngừng nỗ lực để có thể ổn định việc làm, chăm lo cho đời sống của cán bộ, nhân viên công ty.

Ông Trần Ngọc Dũng đã đồng hành với Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố trong chương trình 10.000 túi thuốc cho F0. Việc làm này góp phần lan tỏa đến nhiều hội thành viên và nhân rộng ra một số quận, huyện.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Dược phẩm An Thiên còn đóng góp cho chương trình túi An sinh lương thực và trao tặng một số vật tư, thiết bị y tế khác với giá trị trên 6 tỷ đồng.

Ông Trịnh Tiến Dũng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng – Thương mại Đại Dũng

Đại Dũng là doanh nghiệp duy trì tốt hoạt động sản xuất, xuất khẩu trong thời gian thực hiện giãn cách theo phương án 3T và “1 cung đường – 2 điểm đến” của Thành phố, qua đó duy trì chuỗi cung ứng cho khách hàng và giữ được uy tín của doanh nghiệp với khách hàng quốc tế.

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, ông Trịnh Tiến Dũng cùng công ty cũng đã trao tặng nhiều máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế cho các bệnh viện tuyến đầu, hỗ trợ nhiều hội, câu lạc bộ doanh nghiệp địa phương đóng góp kinh phí phòng chống dịch. Trong chuỗi đóng góp có việc hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cải tạo nhà để xe thành khu vực điều trị bệnh Covid tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong thời gian 7 ngày.

Ông Nguyễn Trọng Hoàng – Phó giám đốc Công ty TNHH Bao bì Phúc Thịnh

Ông Nguyễn Trọng Hoàng đã tham gia đội tình nguyện lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng tại thành phố Thủ Đức, hỗ trợ tại điểm tiêm Trung tâm Y tế Quận 12, Trạm Y tế phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 và bị nhiễm Covid-19.

Sau 21 ngày chiến đấu, ông và gia đình (gồm 9 thành viên) đã khỏi bệnh và tiếp tục tham gia công tác tình nguyện. Đồng thời, ông còn kêu gọi những người xung quang cùng chung tay hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Gia đình doanh nhân Nguyễn Trọng Hoàng được Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng bằng khen là gia đình trẻ tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu đã trực tiếp, cũng như phối hợp các cơ quan có liên quan trao tặng nhiều trang thiết bị y tế, bình oxy cho các bệnh viện trên địa bàn Thành phố; trao nhiều phần quà an sinh cho gia đình khó khăn trong khu phong tòa, cách ly và cho công nhân tuyến đầu chống dịch,… với tổng giá trị trên 22 tỷ đồng.

Trong những ngày dịch bệnh diễn biến căng thẳng nhất, bà Lưu Thị Thanh Mẫu vẫn luôn xông pha, đến tận nơi giúp đỡ những đối tượng khó khăn. Theo bà, đây là lúc doanh nhân cần cống hiến hết khả năng để san sẻ nỗi lo với chính quyền, đồng thời quan tâm, chăm lo đến từng lao động, từng số phận trong xã hội.

Ông Lê Hữu Nghĩa – Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Lê Thành

Mặc dù có người thân qua đời vì nhiễm Covid-19, nhưng với tinh thần tiên phong, kiên cường, nhân ái, trách nhiệm, ông Lê Hữu Nghĩa vẫn cùng Hội doanh nghiệp Quận Bình Tân tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như: “Siêu thị lưu động – Chia sẻ yêu thương cùng chiến thắng đại dịch” đã giải cứu 300 tấn rau cho nông dân các tỉnh miền Tây; hậu cần cho Chương trình hỗ trợ 100.000 phần quà khẩn cấp cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; tặng khẩu trang y tế cho người dân các khu cách ly của Thành phố và các tuyến đầu chống dịch; tặng túi thuốc điều trị F0 trong vòng 4 tiếng cho người dân trên địa bàn Quận Bình Tân; hỗ trợ và nuôi dưỡng đến năm 18 tuổi cho 20 trẻ em có cha mẹ mất vì Covid-19.

Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Lê Thành của doanh nhân Lê Hữu Nghĩa trong đợt dịch vừa qua đã đóng góp hơn 5 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh từng nhận xét về doanh nhân Nguyễn Đình Trung: “Trung sống có tình, đối xử với mọi người có tình, với nhân viên và khách hàng có tình. Cái tình đó còn thông qua hành động, thông qua sự hỗ trợ, giúp đỡ nhân viên cấp dưới và thông qua những hoạt động thiện nguyện mà Hưng Thịnh đã làm trong nhiều năm qua. Theo con số thống kê chưa đầy đủ thì đóng góp cho công tác này của Hưng Thịnh trong gần 20 năm qua là trên 700 tỷ đồng”.

Với tính cách như vậy, suốt gần 20 năm qua, ông Nguyễn Đình Trung và Tập đoàn Hưng Thịnh luôn thấu hiểu và chia sẻ khó khăn với cộng đồng, xã hội. Trong giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, ông và tập đoàn đã đóng góp cho nhiều chương trình hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương trị giá gần 200 tỷ đồng.

Riêng Thành phố Hồ Chí Minh, số tiền ủng hộ là gần 120 tỷ đồng, bao gồm Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19; Vòng Tay Việt – Sài Gòn một triệu suất ăn cho người nghèo Thành phố Hồ Chí Minh; tặng xe cứu thương, trang thiết bị và vật tư y tế cho các bệnh viện tuyến đầu; chương trình “Túi quà an sinh” của Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh; siêu thị 0 đồng của Hội Nữ doanh nhân thành phố; mua dụng cụ học tập cho học sinh gặp khó khăn…

Bằng trách nhiệm của mình, doanh nhân Nguyễn Đình Trung mong muốn không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch Covid-19.

Một lần nữa xin gửi đến 10 nhân vật được vinh danh trên cùng những cá nhân đang cống hiến hết mình cho lợi ích chung của cộng đồng lời cảm ơn chân thành nhất!

Theo Doanh nhân Sài Gòn