Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu sách mới tại Ngày Sách và Văn hóa đọc lần 3

Ngày 19-4, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh tổ chức giới thiệu ấn phẩm sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam”“Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam”.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Giám đốc Chi nhánh NXB Chính trị quốc gia Sự thật tại TPHCM phát biểu khai mạc buổi lễ

Buổi tọa đàm được tổ chức vào dịp cả nước đang phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) và kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024) nên càng có ý nghĩa đặc biệt.

Cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” được hình thành từ ý tưởng với mong muốn đem đến cho độc giả cơ hội được “thưởng lãm” những báu vật trên khắp đất nước ta, từ đó, có được những hiểu biết một cách hệ thống, xuyên suốt, sâu sắc về 265 bảo vật của đất nước, góp phần tôn vinh, lan tỏa những giá trị vô cùng quý giá của nghìn năm văn hiến qua những bảo vật này.

Phần chia sẻ của PGS.TS Trương Quốc Bình và Nhà văn Quách Lê Anh Khang

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức biên soạn và xuất bản cuốn sách song ngữ Việt-Anh Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam – Thousand Years of Viet Nam National Civilization.

Cuốn sách sẽ đưa bạn đọc tìm hiểu theo hành trình niên đại của các bảo vật quốc gia, bắt đầu từ giai đoạn trước Công nguyên cho đến thời kỳ chiến tranh cách mạng, đánh dấu bằng bước ngoặt vĩ đại là cuộc Tổng Tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.

Cuốn sách giới thiệu, về các bảo vật một cách súc tích, ngắn gọn nhất, nhưng cũng đủ để bạn đọc có cái nhìn cơ bản, khái quát về nguồn gốc, thời đại, đặc điểm cùng những giá trị đặc sắc, tiêu biểu của bảo vật. Kèm theo những thông tin cô đọng là hình ảnh sắc nét của từng bảo vật.

Được xuất bản bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, cuốn sách sẽ giúp đông đảo công chúng trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về những giá trị lịch sử, văn hóa được “dệt” nên bởi bàn tay và khối óc con người Việt Nam, được liên tục bồi đắp suốt hàng nghìn năm qua, để tạo nên một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đối với “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam”, cuốn sách này sẽ giúp độc giả hiểu sâu hơn về nguồn gốc lịch sử, ý nghĩa, giá trị văn hóa của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương từ nhiều góc độ, cũng như việc khai thác, phát huy các giá trị của loại hình tín ngưỡng này ở trong và ngoài nước hiện nay. Mỗi bài viết đều thể hiện sự tâm huyết, thành kính của tác giả đối với Quốc Tổ, Quốc lễ của dân tộc.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương không chỉ là dạng thức độc đáo trong tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên của người Việt Nam từ xa xưa, mà còn là biểu tượng văn hóa thiêng liêng của lòng yêu nước, nghĩa đồng bào được phát triển, nâng cao thành chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa nhân văn Việt Nam.

Xuyên suốt dòng chảy của lịch sử dân tộc, tín ngưỡng này ngày càng giữ vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam.

Chính vì những giá trị đó, ngày 6/12/2012 UNESCO đã công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ của Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Giám đốc Chi nhánh NXB Chính trị quốc gia Sự thật tại TPHCM tặng hoa và bộ sách quý cho 2 diễn giả

Theo nhận định của GS, TS Trương Quốc Bình, nguyên Phó cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương không chỉ là dạng thức độc đáo trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam từ xa xưa, mà còn là biểu tượng văn hóa thiêng liêng của lòng yêu nước, nghĩa đồng bào được phát triển, nâng cao thành chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa nhân văn Việt Nam. Xuyên suốt dòng chảy của lịch sử dân tộc, tín ngưỡng này ngày càng giữ vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam.

Việc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản hai cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam” góp phần tôn vinh nền văn hiến của dân tộc Việt Nam, vun đắp tình yêu nước cho các thế hệ hôm nay và trở thành quà tặng có giá trị, ý nghĩa lớn trong các hoạt động đối ngoại.

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Giám đốc Chi nhánh NXB Chính trị quốc gia Sự thật tại TPHCM trao tặng bộ sách “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân” cho ông Trịnh Hữu Anh – Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM

“Việc xuất bản hai cuốn sách Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam góp phần tôn vinh nền văn hiến của dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt, cuốn sách song ngữ Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam được đầu tư rất lớn về hình thức trình bày cũng như in ấn; qua đó, càng góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa độc đáo của Việt Nam.

Với ý nghĩa đó, cuốn sách sẽ được lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam dùng làm quà tặng cho nguyên thủ các nước trên thế giới trong các hoạt động đối ngoại”, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Giám đốc Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Trả lời