Ra mắt và giới thiệu bộ lịch blốc năm 2023 “Bảo vật quốc gia”

Ra mắt và giới thiệu bộ lịch blốc năm 2023 “Bảo vật quốc gia”
Chiều 26/9/2022, tại Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, số 24 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Nhà xuất bản tổ chức Lễ ra mắt và giới thiệu bộ lịch blốc năm 2023 với chủ đề “Bảo vật quốc gia”.

Ra mắt và giới thiệu bộ lịch blốc năm 2023 “Bảo vật quốc gia”

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Dự buổi Lễ có Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội khoa học Lịch sử Việt Nam; ông Cao Đình Hạnh, Giám đốc Công ty Phát hành Báo chí Trung ương; ông Trần Trọng Trung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu sách báo Việt Nam cùng nhiều đại biểu khách mời. Về phía Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật có các đồng chí trong Ban lãnh đạo Nhà xuất bản cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Dự và đưa tin buổi lễ còn có đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Ra mắt và giới thiệu bộ lịch blốc năm 2023 “Bảo vật quốc gia”

Đồng chí Nguyễn Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Sách quốc gia phát biểu tại buổi Lễ

Thay mặt Ban tổ chức và đại diện nhóm biên soạn lịch blốc báo cáo về quá trình xây dựng ý tưởng, thiết kế nội dung và giới thiệu về ý nghĩa, giá trị của bộ lịch “Bảo vật quốc gia”, đồng chí Nguyễn Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Sách quốc gia chia sẻ, buổi lễ hôm nay chính là thành quả của khoảng thời gian gần 6 tháng hiện thực hóa ý tưởng của đội ngũ biên soạn. Bằng sự quyết tâm đổi mới, biến hạn chế thành động lực, biến khó khăn thành cơ hội, bộ lịch “Bảo vật quốc gia” đã được ra mắt và giới thiệu tới công chúng với sự khác biệt hơn tất cả các bộ lịch block đã và đang có.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thái Bình, đây là 1 trong 3 bộ lịch blốc đặc biệt, ấn tượng mà Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản năm nay và bộ lịch này thực sự là một vật phẩm văn hóa có giá trị đặc biệt, bởi nó hàm chứa cả một nguồn tư liệu phong phú, đồ sộ về những sự kiện, nhân vật lịch sử, về các triều đại, về các bước phát triển của nền kinh tế, về đời sống văn hóa tinh thần, tôn giáo tín ngưỡng, thậm chí cả những sinh hoạt đời thường của người dân qua từng thời kỳ kể từ khi các vua Hùng dựng nước, lập quốc. Bộ lịch “Bảo vật quốc gia” giống như một bức tranh, một tác phẩm nghệ thuật mà trong bức tranh toàn cảnh đó, từng trang lịch đều có thể xem như một bức tranh với những hình ảnh, hoa văn họa tiết được đầu tư sáng tạo vô cùng công phu, cầu kỳ, tỉ mỉ. Xuyên suốt bộ lịch là gam màu vàng, đỏ đun đã góp phần khiến cho bộ lịch trở nên mang hơi hướng hoài cổ và hết sức sang trọng, cuốn hút.

Ra mắt và giới thiệu bộ lịch blốc năm 2023 “Bảo vật quốc gia”

PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi Lễ

Thay mặt Lãnh đạo Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản cho biết, thương hiệu lịch blốc ST từ nhiều năm qua đã được xây dựng, phát triển và định vị trên thị trường, được nhiều thế hệ bạn đọc trên khắp mọi miền đất nước chờ đón mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Hướng tới mục tiêu hàng đầu là hoàn thành nhiệm vụ chính trị, song Nhà xuất bản luôn ưu tiên quan tâm tới nhu cầu của bạn đọc và xã hội, mong mỏi được góp phần giữ gìn, bảo tồn, lan tỏa thói quen đọc lịch, xem lịch – một phong tục đẹp, một nét văn hóa truyền thống trong đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc ta từ bao đời nay. Đó là lý do để Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật quyết tâm thiết kế xây dựng 3 bộ lịch đặc biệt và ấn tượng cho năm 2023.

Về bộ lịch “Bảo vật quốc gia”, PGS.TS. Phạm Minh Tuấn nhận định, 238 Bảo vật quốc gia được Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam công nhận từ năm 2012 đến nay là những vật chứng vô giá về từng giai đoạn, thời kỳ lịch sử nhất định của dân tộc, khi được xâu chuỗi, sắp đặt trong một hệ thống tổng thể, chúng tạo thành một nền tảng vững chắc, là sự biểu hiện rất rõ về hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và con người Việt Nam. Với những thông tin về các Bảo vật quốc gia, bộ lịch này đã không đơn thuần chỉ là một cuốn lịch mà còn là một sản phẩm văn hóa vừa truyền thống vừa hiện đại, vừa uy tín vừa gần gũi.

Đồng chí nhấn mạnh, việc xuất bản bộ lịch blốc “Bảo vật quốc gia” là ý tưởng độc đáo và vô cùng ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay, khi những phong tục, các giá trị văn hóa truyền thống dường như đang bị lấn lướt bởi những sản phẩm công nghệ. Cuộc cách mạng 4.0 mang đến cho chúng ta nhiều thứ, nhiều sản phẩm tiện ích, hiện đại, tuy nhiên có những giá trị truyền thống vẫn luôn hiện hữu và mang giá trị, ý nghĩa khác biệt, cần phải gìn giữ, trân trọng.

Ra mắt và giới thiệu bộ lịch blốc năm 2023 “Bảo vật quốc gia”

Bộ lịch blốc “Bảo vật quốc gia”

Ra mắt và giới thiệu bộ lịch blốc năm 2023 “Bảo vật quốc gia”

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội khoa học Lịch sử Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Đánh giá về bộ lịch lốc năm 2023 “Bảo vật quốc gia”, Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội khoa học Lịch sử Việt Nam nhận định, việc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bộ lịch blốc “Bảo vật quốc gia” là sự hưởng ứng tích cực, chủ động đối với đường lối của Đảng, đặc biệt là đặt vai trò, vị trí của văn hóa, trong đó có việc bảo tồn và đưa các giá trị văn hóa lên tầm cao mới, trở thành động lực của sự phát triển chung của đất nước cũng như hội nhập quốc tế. Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội khoa học Lịch sử Việt Nam nhấn mạnh, bộ lịch blốc này chắc chắn sẽ tạo ra được sự quan tâm của xã hội, nhất là trong bối cảnh chúng ta càng ý thức được vị thế của văn hóa đối với sự phát triển của quốc gia. Bạn đọc chỉ cần có trong tay bộ lịch này sẽ biết tất cả “bảo vật quốc gia” một cách súc tích, chính xác, sinh động.
Cũng tại buổi Lễ, các đại biểu khách mời đã có những trao đổi, nhận định, đánh giá hết sức khách quan, sâu sắc về việc xuất bản, phát hành và giá trị của bộ lịch blốc “Bảo vật quốc gia” của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.
Ngoài bộ lịch blốc “Bảo vật quốc gia”, trong dịp Xuân Quý Mão 2023, thời gian tới đây Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật sẽ tiếp tục cho ra mắt 02 bộ lịch blốc với các chủ đề: “Đất nước nhìn từ biển” và “Đại đoàn kết 54 dân tộc Việt Nam”.

Để quý khách hàng và bạn đọc dễ tiếp cận, bộ lịch blốc được phát hành rộng rãi tại các chi nhánh, trung tâm phát hành, đại lý sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trên toàn quốc (trực tiếp hoặc qua các trang giới thiệu, bán sách của: Trung tâm Sách quốc gia, fanpage của Nhà xuất bản, website sachquocgia.vn, Chi nhánh của Nhà xuất bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và các Trung tâm phát hành sách tại Huế, Nha Trang, Quảng Ngãi).

Nguồn: nxbctqg.org.vn

Trả lời