Kinh tế xanh cho phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Đây là tên cuốn sách được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công bố ngày 12/4 tại Hà Nội nhằm truyền tải những vấn đề lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế xanh mà dư luận xã hội đang quan tâm hiện nay.

​Tham dự Lễ công bố có TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE); TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Danh Sơn, Chủ biên sách Kinh tế xanh cùng 24 tác giả và đại diện, đại biểu các cơ quan có liên quan.

PGS.TS Nguyễn Danh Sơn, Chủ biên sách Kinh tế xanh

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS Nguyễn Danh Sơn, Chủ biên cuốn sách cho biết, cuốn sách được khởi nguồn từ gợi ý của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại diễn đàn “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững năm 2016”. Lãnh đạo VACNE coi đây là “đơn đặt hàng” và cũng là trách nhiệm xã hội của Hội để triển khai thực hiện. Cuốn sách đã được thực hiện theo đúng quy trình và với trách nhiệm cao của các bên liên quan.

Bản thân tên sách có chữ “cho” và “trong” thể hiện cô đọng mối quan hệ giữa kinh tế xanh, phát triển bền vững và biến đổi khí hậu mà nội dung cuốn sách muốn hướng tới. Kinh tế xanh cho phát triển bền vững thể hiện kinh tế xanh không thay thế khái niệm phát triển bền vững mà nó chính là phát triển bền vững nhưng được thực hiện trong bối cảnh mới là biến đổi khí hậu.

Cuốn sách này hướng tới đối tượng độc giả chính là những nhà hoạch định chính sách và quản lý phát triển. Đồng thời nội dung cuốn sách cũng rất hữu ích đối với các nhà nghiên cứu, giảng dạy, doanh nhân bởi những kiến thức, tri thức được hệ thống hoá, tổng hợp và cập nhật cùng các mô hình thực tiễn tốt về kinh tế xanh của thế giới và Việt Nam. Các tác giả của cuốn sách là những người có tích luỹ, có bề dày tri thức và kinh nghiệm thực tiễn đã cố gắng cao nhất để thể hiện trong các phần viết của mình.

“Chúng tôi hy vọng và mong muốn rằng cuốn sách là tài liệu tham khảo hữu ích cho xã hội trong tiến trình phát triển đất nước theo hướng xanh, bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu” -PGS.TS Nguyên Danh Sơn bày tỏ.

Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE

Cũng trong buổi lễ, TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE cho biết, đây là sự kiện quan trọng và là một trong những nhiệm vụ chính của VACNE trong công tác bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu. Để đưa cuốn sách tới tay bạn đọc, đội ngũ các nhà khoa học của VACNE đã phải làm việc cật lực với tinh thần, trách nhiệm cao. TS. Nguyễn Ngọc Sinh cũng gửi lời cảm ơn và ghi nhận công sức đóng góp to lớn của các chuyên gia, các nhà khoa học đối với lĩnh vực thiên nhiên, môi trường nói chung và cuốn sách nói riêng.

“Kinh tế Xanh” – Con đường phát triển bền vững của Việt Nam

Ở Việt Nam, “Kinh tế Xanh” là một nội dung quan trọng của Phát triển bền vững, đảm bảo phát triển kinh tế nhanh, hiệu quả, bền vững và góp phần quan trọng thực hiện Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu. Kinh tế Xanh là phương thức thúc đẩy quá trình thay đổi các mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế, nhằm khai thác tối đa lợi thế cạnh tranh, tăng hiệu quả kinh tế và khả năng cạnh tranh thông qua nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tiên tiến, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, nhằm sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Chiến lược Kinh tế Xanh của Việt Nam đã xác định 3 mục tiêu: Khuyến khích các ngành kinh tế sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên với giá trị gia tăng cao, hạn chế tiến tới xóa bỏ những ngành sử dụng lãng phí tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường; Ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại nhằm sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần ứng phó hiệu quả với BĐKH; Nâng cao đời sống nhân dân thông qua việc tạo thêm việc làm từ các ngành công nghiệp xanh và cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua việc xây dựng lối sống thân thiện với môi trường.

Thông tin về cuốn​ sách “Kinh tế Xanh – cho phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu”

Nội dung: Sách được chia thành hai phần (Phần 1: cơ sở lý luận về kinh tế xanh và xây dựng nền KTX ở VN; Phần 2: Một số mô hình thực tiễn phát triển kinh tế xanh quốc tế và VN.

Số trang: 700 trang

Số lượng phát hành: 1.200 cuốn

Cơ quan chủ trì: TƯ. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam

Chủ biên: PGS.TS Nguyễn Danh Sơn

Đồng tác giả: PGS.TS Nguyễn Thế Chinh; GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng; GS.TSKH Trương Quang Học; GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh; GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung; PGS.TS Nguyễn Đình Hòe; PGS.TS Nguyễn Chu Hồi; PGS.TS Trần Văn Nhân; TS. Trần Văn Miều…

VEA