“Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng”: Những câu chuyện cảm động về Bác Hồ

Ngày 19-5, tại Đường sách TPHCM, nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2023), NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu ấn phẩm Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng của GS-TS Trình Quang Phú. Sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động Kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023). Sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động Kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Toàn cảnh buổi lễ

Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1996, đến nay, qua 27 năm, Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng đã được tái bản ở nhiều nhà xuất bản, trong đó 5 lần gần đây là tại NXB Chính trị Quốc gia Sự thật. Ở một số lần, cuốn sách đã được chỉnh sửa. Tuy nhiên, có thể nói, lần xuất bản thứ 22 này là lần xuất bản có nhiều bổ sung, chỉnh sửa nhất.

Ngoài sắp xếp lại thứ tự các bài viết ở từng phần cho phù hợp hơn, tác giả còn bổ sung 5 bài viết, trong đó đặc biệt có bài Bông Huệ thơm viết về người bạn gái của Bác Hồ (bà Lê Thị Huệ) ở Sài Gòn trước lúc Người ra đi tìm đường cứu nước và bài Một số tư liệu khảo cứu về Bác ở miền Nam làm rõ một số vấn đề, mốc thời gian liên quan đến Bác Hồ ở miền Nam mà trước nay vẫn còn nhiều ý kiến chưa thống nhất như về thời gian Bác vào trường Quốc học, thời gian Bác tham gia phong trào chống thuế, về phương tiện đi vào Nam của Bác, về việc Bác vào Quy Nhơn, về địa điểm Bác xuống tàu ra đi tìm đường cứu nước…

Chia sẻ tại chương trình, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga – Giám đốc Chi nhánh NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tại TP. HCM cho rằng, thông qua việc đầu tư tìm tòi, khảo cứu, gặp gỡ các nhân chứng, qua các bài viết, tác giả đã cung cấp cho độc giả khá nhiều thông tin mới, chính xác về các sự kiện, nhân vật, mốc thời gian gắn liền với thời tuổi trẻ của Bác. Do đó, đây là một cuốn sách rất có giá trị về mặt khoa học.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga – Giám đốc Chi nhánh NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tại TP. HCM phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi tọa đàm, GS.TS, Nhà văn Trình Quang Phú đã chia sẻ những kỷ niệm xúc động về Bác Hồ. Tác giả cho biết khi còn là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường, ông đã nhận được chiếc huy hiệu khen thưởng từ Bác trong một lần làm việc tốt. Sau này, nhà văn có cơ hội được gặp gỡ và tiếp xúc gần hơn với Bác qua các cuộc mít tinh, hội nghị…

GS.TS, Nhà văn Trình Quang Phú trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình TP. HCM 

Theo chia sẻ của GS-TS Trình Quang Phú, trong 27 năm, Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng đã in được 22 lần, nhưng đây là lần khiến ông vui nhất. Bởi đây là lần đầu tiên, cuốn sách được ra mắt vào đúng ngày sinh nhật của Bác. Những lần trước hầu hết sách được ra trước hoặc sau ngày 19-5. “Ngày hôm qua tôi vừa ở Hà Nội và đã vào Lăng viếng Bác. Còn ngày hôm nay, tôi vào TPHCM dự chương trình ra mắt sách. Tôi rất xúc động khi cuốn sách ra đúng vào ngày sinh nhật Bác”, GS-TS Trình Quang Phú chia sẻ.

GS-TS Trình Quang Phú kể, lần đầu tiên ông được gặp Bác Hồ là vào năm 1961. Sau Đại hội thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam vào ngày 20-12-1960 ít lâu, miền Nam cử đoàn đại biểu ra thăm miền Bắc. Đoàn có hai thành viên, gồm nhà giáo Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Đoàn Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (Trưởng đoàn) và nhà thơ Thanh Hải.

“Lần đó, đoàn có tặng cho Bác một số tặng phẩm, trong đó có bản thảo viết tay của nhà thơ Trọng Tuyển. Ông bị thương, và trước khi hy sinh ông có một nguyện vọng là được gửi tặng Bác bản thảo tập thơ do ông tự viết tay. Hôm đó, nhà thơ Thanh Hải và GS Nguyễn Văn Hiếu đã gửi cho Bác bản thảo của nhà thơ Trọng Tuyển. Bác cầm tập thơ, ấp vào ngực mình, lặng đi một lúc. Bác đưa tay lên ngực ngay chỗ trái tim mình và nói: “Bác chẳng có gì tặng lại cả, chỉ có cái này”. Rồi Bác xúc động nói tiếp: “Miền Nam yêu quý luôn trong trái tim tôi”. Được chứng kiến khoảnh khắc đó, tôi rất xúc động”, tác giả Trình Quang Phú bồi hồi nhớ lại.

Ông Tô Lâm Hữu Nam – Bí thư đoàn Trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân (diễn giả)

Chiếm xấp xỉ một nửa dung lượng cuốn sách là các câu chuyện thể hiện tấm lòng kính yêu vô hạn của đồng bào, chiến sĩ miền Nam đối với Bác Hồ và tình cảm, nỗi nhớ thương Bác dành cho miền Nam. Do đó, cuốn sách còn ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước, yêu Bác Hồ cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ, qua đó góp phần thiết thực vào việc đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Giám đốc Chi nhánh NXB Chính trị quốc gia Sự thật tại TP. HCM và Ông Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng Xuất bản, In và Phát hành Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM

trao tặng hoa cho tác giả và diễn giả

Trao tặng sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho tác giả và diễn giả tại sự kiện

Cuốn sách “Từ làng sen đến Bến Nhà Rồng” của GS.TS, Nhà văn Trình Quang Phú xuất bản lần thứ 22 bởi NXB Chính trị Quốc gia Sự thật

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tác giả Trình Quang Phú ký tặng độc giả

Trả lời