Trưng bày, triển lãm sách nhân kỷ niệm 75 Ngày truyền thống Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật

Ngày 15/11, tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã tổ chức trưng bày, triển lãm sách và tọa đàm giới thiệu cuốn sách “Xây dựng và quản trị thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong Cách mạng công nghiệp 4.0”. Đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tham dự lễ khai mạc triển lãm.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 75 Ngày truyền thống Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật (05/12/1945 – 05/12/2020) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 75 Ngày truyền thống Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật (05/12/1945 – 05/12/2020) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Dịp này, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật giới thiệu với bạn đọc những đầu sách chọn lọc theo chủ đề: Sách của Nhà xuất bản Sự thật từ năm 1945 – 1992; Sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật từ năm 1992 đến nay; Sách kinh điển (Mác Ăngghen, Lênin), xây dựng Đảng; Sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sách về các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Sách đạt giải qua các thời kỳ; Sách Trung ương đặt hàng; Sách xã, phường, thị trấn; Sách Lịch sử địa phương.

Trong khuôn khổ chương trình, Nhà xuất bản cũng tổ chức tọa đàm giới thiệu cuốn sách “Xây dựng và quản trị thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong Cách mạng công nghiệp 4.0” của Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Đây là cuốn sách được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản lần thứ nhất năm 2018, xuất bản lần thứ hai năm 2019.

Ấn phẩm “Xây dựng và quản trị thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong Cách mạng công nghiệp 4.0” giải đáp nhiều vấn đề đang được các nhà quản lý, bạn đọc quan tâm: Thành phố thông minh là gì? Tại sao phải xây dựng thành phố thông minh cho các đô thị trong thời đại thế giới chuyển đổi mạnh mẽ với sự bùng nổ nhanh chóng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư? Nội hàm của thành phố thông minh gồm những gì? Công cụ và các chỉ số thích ứng để quản lý, đánh giá thành phố thông minh trên bình diện quốc tế?

Tác giả đã nghiên cứu đưa ra các nguyên tắc để định hướng, xây dựng và quản trị thành phố thông minh: “Phát triển để bảo tồn – Bảo tồn để phát triển”; “Quy hoạch, thiết kế phải thuận theo quy luật của tự nhiên”; “Quy hoạch trước – Xây dựng sau”; “Quy hoạch trước – Đầu tư sau”; “Kế hoạch trước – Thi công sau”; “Dưới đất trước – Trên đất sau”; “Quản lý theo các chỉ số thiết kế đô thị sinh thái”;“Mục tiêu đạt tới thành phố có giá trị, có sức sống, có sức cạnh tranh, có khả năng phục hồi”; “Không phát triển trước, khắc phục sau”.

Việc quản trị thành phố thông minh cần một cách tiếp cận mới, phù hợp và thích ứng với Cách mạng công nghiệp 4.0, bảo đảm được các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn, lấy người dân làm trọng tâm phục vụ, gắn với thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Cuốn sách cũng đề cập một số mô hình xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam được tác giả nghiên cứu, áp dụng trên thực tế cũng được trình bày như ví dụ minh họa (thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ và tỉnh Bắc Ninh).

Tại cuộc triển lãm sách, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cũng giới thiệu một số hình ảnh về lịch sử 75 năm hình thành, phát triển. Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, tiền thân là Nhà xuất bản Sự thật, ra đời ngày 05/12/1945, do đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh trực tiếp phụ trách và lãnh đạo.

Trong hành trình 75 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Nhà xuất bản đã không ngừng phấn đấu, xây dựng Nhà xuất bản trở thành đơn vị trụ cột trong công tác xuất bản, phát hành sách lý luận, chính trị, pháp luật và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Nhà xuất bản đã cho ra mắt bạn đọc nhiều ấn phẩm có giá trị, trong đó có các bộ sách lớn, có ý nghĩa và giá trị cao.Trong đó, nhiều ấn phẩm được xem như những “cột mốc” trong lịch sử xuất bản Việt Nam hiện đại như: C. Mác – Ph.Ăngghen toàn tập; V.I.Lê nin toàn tập; Hồ Chí Minh toàn tập; Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử; Văn kiện Đảng toàn tập; bộ Văn kiện Quốc hội; bộ sách viết về tiểu sử các nhà lãnh đạo tiền bối và chủ chốt của Cách mạng Việt Nam (Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Trường Chinh, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh…); bộ sách tổng kết cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; Lịch sử quân sự Việt Nam, Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam; địa chí các tỉnh thành, lịch sử đảng bộ các địa phương; sách trang bị cho cơ sở xã, phường, thị trấn… Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, Nhà xuất bản có 19 ấn phẩm được trao Giải thưởng sách quốc gia Việt Nam. Đầu năm 2020, Nhà xuất bản mới chính thức vận hành hệ thống xuất bản và phát hành sách điện tử (stbook.vn).

Một số sách lý luận, chính trị, sách của các nhà kinh điển của chủ nghĩa Mác – Lênin, sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản dưới dạng đĩa CD-ROM, DVD-ROM với phần mềm tra cứu tiện ích, giúp người đọc có thể tìm kiếm thông tin theo từ khóa, theo chuyên đề trong từng cuốn sách và cả bộ sách.

Đồng thời, Nhà xuất bản đã đầu tư trang thiết bị để số hóa sách lý luận, chính trị nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu lưu trữ lâu dài và phục vụ việc xuất bản, phát hành sách điện tử; bước đầu hiện đại hóa công nghệ xuất bản và cho ra đời một số ấn phẩm điện tử sách lý luận, chính trị; xây dựng Thư viện điện tử sách xã, phường, thị trấn (thuviencoso.vn).

Hoạt động triển lãm sách diễn ra tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 14 đến hết ngày 18/11/2020.

Theo Thu Hương (Báo ảnh DT&MN/TTXVN)