Thứ trưởng Bộ Công an giao lưu với độc giả về đô thị thông minh tại TP.HCM

Sáng ngày 15/11, Thượng tướng, PGS-TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có buổi giao lưu, giới thiệu sách Xây dựng và quản trị thành phố thông minh do chính ông tham gia viết với độc giả tại đường sách TP.HCM.

Cuốn sách Xây dựng và quản trị thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong Cách mạng công nghiệp 4.0 của nhóm tác giả: PGS-TS Nguyễn Văn Thành; GS-TS Fredmund Malik và ThS Đỗ Quang Hưng vừa xuất bản, là ấn phẩm thứ 2 được bổ sung, chỉnh sửa về lĩnh vực đô thị thông minh.

Trong cuốn sách này, các tác giả đã nghiên cứu, đưa ra các nguyên tắc để định hướng, xây dựng và quản trị thành phố thông minh: “Phát triển để bảo tồn – Bảo tồn để phát triển”; “Quy hoạch, thiết kế phải thuận theo quy luật của tự nhiên”; “Quy hoạch trước – Xây dựng sau”; “Quy hoạch trước – Đầu tư sau”; “Kế hoạch trước – Thi công sau”; “Dưới đất trước – Trên đất sau”; “Quản lý theo các chỉ số thiết kế đô thị sinh thái”; “Mục tiêu đạt tới thành phố có giá trị, có sức sống, có sức cạnh tranh, có khả năng phục hồi”.

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Thành, việc xây dựng và phát triển đô thị thông minh phải đảm bảo các tiêu chuẩn để không xảy ra tình trạng phát triển trước khắc phục sau, vì có những việc không thể khắc phục được.

Cuốn sách là sự tiếp nối của cuốn sách Xây dựng và phát triển thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của PGS-TS Nguyễn Văn Thành và ThS Đỗ Quang Hưng xuất bản lần đầu năm 2018, tái bản năm 2019 và được xuất bản bằng tiếng Anh tại Mỹ, Úc.

Tuy nhiên, ở ấn phẩm thứ 2 này, nhóm tác giả đã chỉ rõ 10 nguyên tắc quy hoạch để định hướng quản lý thành phố thông minh và 11 bước xây dựng thành phố thông minh. Đặc biệt, trong nguyên tắc quản trị thành phố thông minh mà nhóm tác giả chỉ ra, đó là quản trị thành phố thông minh để bảo đảm thế hệ trước không phá huỷ môi trường, hệ sinh thái tự nhiên dành cho thế hệ sau, theo mục tiêu kinh tế tuần hoàn, sống xanh (zero – waste).

Tại chương trình giao lưu, TS Trịnh Tú Anh, Viện trưởng Viện đô thị thông minh và quản lý (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) cho rằng, đô thị thông minh không phải chỉ ở một quốc gia nào mà là xu hướng của toàn thế giới, và Việt Nam đang đi chung trong xu hướng đó.

TS Trịnh Tú Anh đánh giá cao tính thực tiễn của cuốn sách Xây dựng và quản trị thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong Cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại buổi giao lưu, PGS-TS Nguyễn Văn Thành đã trả lời nhiều câu hỏi của độc giả liên quan tới việc thí điểm và quy hoạch đô thị thông minh tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

(Theo Vân Ly – Báo doanhnhansaigon.vn)

Điện thoại