Ngành xuất bản – In và Phát hành Việt Nam cùng ngày kỷ niệm 69 năm đáng nhớ

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến tất cả mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó bao gồm cả ngành xuất bản – In và Phát hành. Đứng trước thách thức lớn như vậy, mặc dù có không phải không ít trở ngại, khó khăn song ngành Xuất bản, In và Phát hành Việt Nam vẫn vững chãi và vươn lên không ngừng.

Ngày “trùng thập” đáng nhớ

Kỷ niệm 69 năm ngày Truyền thống ngành Xuất Bản, In và Phát hành (sau đây gọi tắt là ngành xuất bản) (10/10/1952 – 10/10/2021), chúng ta cùng ôn lại sự kiện ý nghĩa này qua những dữ kiện lịch sử. Theo Công báo số 8-9 ngày 10/10/1952 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch nước ký Sắc lệnh số 122/SL thành lập Nhà In quốc gia.

Sắc lệnh số 122/SL bao gồm 4 điều, trong đó quy định:

Điều 1. Nay đặt bộ phận nhà in và phát hành trong Nha Tuyên truyền và Văn nghệ thành một doanh nghiệp quốc gia lấy tên là Nhà in Quốc gia.

Điều 2. Nhà in Quốc gia có nhiệm vụ:

  1. Thống nhất tổ chức và quản lý các nhà in của Chính phủ.
  2. Điều chỉnh và đảm bảo việc in sách báo, tài liệu của Chính phủ và các đoàn thể nhân dân.
  3. Phổ biến lưu thông các sách báo tài liệu trong nhân dân.
  4. Giúp đỡ và hướng dẫn việc in và phát hành của các nhà xuất bản tư nhân.

Điều 3. Chi tiết tổ chức Nhà in Quốc gia do nghị định Thủ tướng Chính phủ ấn định.

Điều 4. Thủ tướng Chính phủ chiểu sắc lệnh thi hành.

Đặt sắc lệnh trên vào hoàn cảnh lúc bấy giờ, khi mà cuộc kháng chiến chống Pháp đang bước vào thời kỳ cam go nhất, Nhà nước đã khẳng định tầm quan trọng của công tác xuất bản in ấn sách báo trên mặt trận chiến đấu nói chung và văn hóa tư tưởng nói riêng. Xuất bản sách báo trong thời gian này không chỉ nhằm phục vụ cho hoạt động lan rộng, củng cố những đường lối, chính sách của Đảng đến quần chúng nhân dân mà còn chống lại những đòn tấn công của giặc trên mặt trận chiến tranh tư tưởng, chiến tranh tuyên truyền.

Với sự kiện nêu trên, đây là lần đầu tiên sau Cách mạng tháng Tám, một cơ quan quản lý hoạt động in ấn phát hành được Nhà nước thành lập, để từ đó về sau ngày “trùng thập” (10/10) là một ngày đáng nhớ, ngày kỷ niệm ngành Xuất bản, In và Phát hành Việt Nam, ngày hội chung cho những cá nhân gắn bó với sách, hay cả với những người yêu sách.

Xuất bản trong đại dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 đã gây ra rất nhiều khó khăn và tạo ra nhiều cản trở cho sự phát triển của ngành Xuất bản. Điển hình là việc Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh đóng cửa vì dịch bệnh vào 18h ngày 24/03/2021; nhiều nhà sách ở các tỉnh thành cũng tạm không phục vụ, cơ quan bắt buộc phải cho cán bộ, nhân viên làm việc tại nhà vì tình hình dịch bệnh phức tạp… Mặc dù đã có cố gắng đẩy mạnh hoạt động phân phối trên các nền tảng mua bán trực tuyến nhưng dịch bệnh lại khiến hoạt động giao nhận sách gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, không vì thế mà ngành Xuất bản quên đi nhiệm vụ xã hội của mình, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ chống chọi cùng “cơn bão”, các đơn vị phát hành sách tại Thành phố còn sẵn lòng góp sức để vực dậy đầu tàu kinh tế này, mang Thành phố trở lại bình thường bằng những hoạt động thiết thực. Cụ thể là: Chương trình “Sách trao tay, học ngày giãn cách” do Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện; chương trình tặng sách của Quận đoàn Phú Nhuận kết hợp với Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giúp người dân tại khu cách ly, phong tỏa có thêm niềm vui tinh thần để chiến đấu với dịch bệnh; Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng gạo cho những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn,…

Chương trình “Sách trao tay, học ngày giãn cách” được triển khai ở Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Những tín hiệu đáng mừng

Một trong những điểm sáng cho ngành Xuất bản sau thời gian khó khăn vừa qua là sự kiện Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh mở cửa trở lại vào ngày 09/10/2021, trở thành điểm đến giải trí sau ngày Thành phố cơ bản không chế được đại dịch. Mặc dù hoạt động tại đây vẫn bị hạn chế ít nhiều căn cứ hướng dẫn phòng chống dịch từ Bộ Y tế, tuy nhiên, không thể phủ nhận đây là tín hiệu tích cực của ngành Xuất bản.

Người dân Thành phố Hồ Chí Minh đến tham quan Đường sách sau thời gian dài đóng cửa (Nguồn: Báo Tiền Phong)

Tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát giúp cho hoạt động giao nhận hàng không còn quá khó khăn. Hiện nay, các đầu sách đã có thể phân phối ở hầu hết các tỉnh thành, trừ những khu vực còn là điểm nóng của dịch bệnh.

Có thể thấy, ngành Xuất bản, In và Phát hành trải qua chặng đường 69 năm đang làm rất tốt công việc của mình không chỉ trong việc trang bị kiến thức cho đông đảo quần chúng nhân dân, mà còn thấy ở đó cả sự hăng hái, cố gắng đáng nể qua những hoạt động xã hội nói chung nhằm phụng sự cho lợi ích đất nước.

Nhân dịp này, Nhà sách Sự thật – Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật gửi đến Quý khách hàng chương trình chiết khấu ưu đãi lên đến 50% khi mua sách của Nhà xuất bản. Chương trình áp dụng trên 2 trang thương mại điện tử là sachsuthattphcm.com.vn và https://shopee.vn/sachsuthattphcm

Đây cũng xem là món quà tri ân dành cho khách hàng đã tin tưởng, ủng hộ đơn vị trong thời gian vừa qua. Xin trân trọng cảm ơn Quý bạn đọc!

NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tại TP. HCM sưu tầm và biên soạn