‘Gương sáng Pháp luật’: Sự kiện ‘tiếp lửa’ Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày 08/11/2021 vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội), đã long trọng diễn ra Lê tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” – sự kiện đặc biệt này đặc biệt hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam ngày 09/11/2021.

Ngày Pháp luật Việt Nam 

Ngày 09/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa được ban hành. Những tư tưởng lập hiến, những giá trị dân chủ, quyền con người, quyền công dân; tư tưởng va mô hình tổ chức nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân được ghi nhận trong Hiến pháp năm 1946 luôn là sợi chỉ đỏ chạy xuyên suốt trong tất cả các bản Hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật của nước ta sau này, như Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992.

Chính vì thế, ngày ban hành Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa được chọn là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (gọi tắt là Ngày Pháp luật). Ngày này đã chính thức luật hóa trong Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật Việt Nam và có hiệu lực từ ngày 01/01/2013, tính đến hiện tại đã được 8 năm.

Tôn vinh 50 “Gương sáng Pháp luật”

Hưởng ứng Ngày Pháp luật, đồng thời đẩy mạnh thi đua học tập và làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tích cực đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII (tháng 01/2021) vào cuộc sống, ngày 09/03/2021 Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã phê duyệt Đề án 243/QĐ-BTP, giao cho Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Chương trình bình chọn và tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”, nhằm biểu dương, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu, những tấm gương công dân, cán bộ anh dũng, giàu đức hy sinh trong việc xây dựng, tổ chức và thi hành pháp luật.

Ông Đào Văn Hội – Trưởng ban tổ chức cho biết Chương trình “Gương sáng Pháp luật” sẽ lựa chọn và tôn vinh khoảng 50 cá nhân trong cả nước, là đại diện tiêu biểu cho các ngành, lĩnh vực và địa phương.

Tiêu chí của nhân vật trong các bài viết “Gương sáng Pháp luật” phải là người đạt được thành tích xuất sắc, mang tầm ảnh hưởng nhất định; đã được ghi nhận và trao tặng các danh hiệu cao quý của các cơ quan có thẩm quyền trong xây dựng, tổ chức và thi hành pháp luật; truyền cảm hứng và lan tỏa trong xã hội về tinh thần thượng tôn pháp luật; sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật được đăng tải trên các ấn phẩm của Báo Pháp luật Việt Nam.

Thực tế, thông qua nội dung của các bài viết dự thi đã có gần 200 nhân vật được nhắc đến với sự đa dạng về thành phần, phong phú về nghề nghiệp và sinh sống trên mọi miền của Tổ quốc. Những việc làm của họ có giá trị lan tỏa, truyền cảm hứng rất lớn trong đời sống xã hội về việc xây dựng, thực thi và chấp hành pháp luật của Nhà nước.

Những gương mặt tiêu biểu trong Lễ Tôn vinh vừa qua (Nguồn: Internet)

Tuy gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai và tổ chức do dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Nhưng nhờ sự hướng dẫn sát sao của Ban Chỉ đạo, sự quyết tâm của Ban Tổ chức cùng với sự ủng hộ của các bộ, ban ngành Trung ương và các địa phương, các cán bộ, phóng viên, những người làm Báo Pháp luật Việt Nam trong cả nước đã cố gắng triển khai thực hiện Đề án và đạt được thành công nhất định.

Với sự khách quan, công tâm và trách nhiệm, Hội đồng bình chọn đã thảo luận, trao đổi nhằm đạt sự thống nhất trong việc chọn ra 50 “Gương sáng Pháp luật” được vinh danh vào ngày 08/11/2021 vừa qua tại Hà Nội. Đây được coi là một trong những sự kiện mang ý nghĩa thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam của Bộ ngành Tư pháp.

Nói về ý nghĩa của hoạt động trên, Ông Vũ Huy Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội (nguyên Cục phó Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, Tư pháp, Bộ Công an), thành viên Hội đồng bình chọn chia sẻ: “Chương trình mang tính động viên rất lớn trong thời điểm khó khăn vì đại dịch Covid-19”.

Sau Lễ tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”, ban tổ chức mong muốn nhân rộng và lan tỏa ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Mối quan hệ giữa Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự Thật với Pháp luật Việt Nam

Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật tự hào là đơn vị có hơn 70 năm đi đầu trong việc xuất bản thường xuyên và liên tục những ấn phẩm về Luật chất lượng và đáng tin cậy. Luôn phấn đấu để tiếp tục phát huy vai trò tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước đến với độc giả thông qua những trang sách. Riêng Chi nhánh ở Thành phố Hồ Chí Minh, hằng năm đã có đến hàng trăm ngàn bản in sách về Luật (con số thống kê năm 2020 đạt hơn 160.000 bản) được xuất xưởng và đến tay bạn đọc khắp khu vực miền Đông Nam Bộ và các tỉnh miền Nam. Những kiến thức về pháp luật nhờ đó lan tỏa sâu rộng hơn nữa trong đời sống cộng đồng dân cư để giữ vững an ninh trật tự, hướng tới xây dựng xã hội văn minh với sự thượng tôn pháp luật.

Không những thế, Công đoàn, Đoàn viên Thanh niên của Chi nhánh luôn quan tâm, chú trọng, tuyên truyền chính sách pháp luật bằng nhiều hình thức, có thể kể đến các bài viết, cuộc thi… về đề tài pháp luật. Bên cạnh đó, đơn vị còn tạo ra nhiều hoạt động sinh hoạt đoàn thể, hướng tới củng cố và bổ sung những kiến thức về pháp luật do Nhà nước ban hành đến toàn thể cán bộ và nhân viên.

Để giữ vững vai trò là “cánh chim đầu đàn” trong việc tuyên truyền chính sách, tư tưởng của Nhà nước nói chung và pháp luật nói riêng, Chi nhánh sẽ tiếp tục phấn đấu, phát huy hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ lớn lao này, chung tay vào việc xây dựng một Việt Nam phát triển và tươi đẹp.