ĐƯỜNG SÁCH TP.HCM TỔ CHỨC TRƯNG BÀY SÁCH ĐẠT GIẢI QUỐC GIA

Sau khoảng thời gian im ắng vì dịch bệnh, Đường sách TP.HCM trở lại tươi vui hơn với chuỗi sự kiện “Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11”, “Trưng bày các tác phẩm đoạt giải thưởng sách quốc gia lần 4 – năm 2021”. Chương trình dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 16 đến ngày 28/11/2021, mang đến nhiều sân chơi bổ ích phục vụ nhu cầu tinh thần “bình thường mới” của người dân. Trong đó, hoạt động trưng bày sách đang thu hút nhiều sự chú ý.

Văn phòng phía Nam Hội Xuất bản Việt Nam và Công ty Đường Sách TP.HCM đang từng bước khôi phục các hoạt động, sự kiện nhằm phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân sau nhiều ngày ảnh hưởng vì dịch bệnh.

 Mở đầu là chuỗi hoạt động Trưng bày, giới thiệu 24 tác phẩm đoạt giải thưởng sách quốc gia lần 4 – năm 2021, sự kiện này được tổ chức nhằm tôn vinh, giới thiệu đến độc giả các tác phẩm có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; bên cạnh đó, đây còn là hoạt động thể hiện niềm tri ân, sự trân trọng đối với những tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc nói riêng và nền tri thức dân tộc nói chung.

Sự kiện lần này có 24 tác phẩm đoạt giải thưởng đến từ các nhà xuất bản danh tiếng với nhiều năm kinh nghiệm và thành tích nổi bật.

Những quyển sách đạt giải đang được trưng bày tại Đường sách

 

Giải A lần lượt thuộc về 2 tác phẩm xuất sắc Súng, vi trùng và thép – Định mệnh của các xã hội loài người thuộc NXB Thế Giới kết hợp cùng Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam và Chang hoang dã – Gấu của NXB Kim Đồng. Có 9 quyển sách đồng giải B, trong số đó có Hồ Chí Minh – Biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới thuộc NXB Chính trị Quốc gia Sự thật vinh dự được góp mặt. Không chỉ thế, với 13 quyển sách đạt giải C, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tiếp tục nhận tin vui khi có thêm tận hai tác phẩm góp mặt: Con đường công nghiệp hóa trong thế kỷ XXI – Những thách thức mới và những mô hình nổi trội và Nhà nước thế tục.

Một số đầu sách được vinh danh của NXB Chính trị Quốc gia Sự thật

 

Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay cũng mang đến những ý nghĩa đặc biệt trong bước đầu của sự nghiệp “trồng người” khi có đến 7/24 tác phẩm dành cho thiếu nhi; 1 quyển góp mặt trong top 2 quyển sách đồng giải A (thuộc NXB Kim Đồng). Tổng số tác phẩm đạt giải thưởng sách thiếu nhi từ năm 2018 đến nay là 20 tựa sách/bộ sách (4 tác phẩm năm 2018, 3 tác phẩm năm 2019, 6 tác phẩm năm 2020, 7 tác phẩm năm 2021), tỉ trọng sách thiếu nhi trong giải thưởng sách quốc gia năm 2021 tăng so với các năm trước.

Điều đó càng cho thấy rõ ràng định hướng xuất bản trong thời gian sắp tới. Các tác phẩm có giá trị mở mang tri thức, nuôi dưỡng những tâm hồn trẻ đang ngày một được khuyến khích nhân rộng, góp một phần không nhỏ vào quá trình định hướng tư tưởng và định hình văn hóa đọc cho trẻ.

Chuỗi sự kiện còn bao gồm nhiều hoạt động ý nghĩa và hấp dẫn khác dành cho mọi lứa tuổi, luân phiên diễn ra trong khoảng thời gian dự kiến. Cùng với đó có thêm hàng loạt chương trình giảm giá và quà tặng thú vị đến từ các nhà sách. Có thể nói đây là một trong những dịp mua sách với giá tốt nhất trong khoảng thời gian gần cuối năm.

Tình hình dịch bệnh còn khá phức tạp nên tất cả những hoạt động kể trên sẽ được Đường sách TP.HCM phối hợp với các đơn vị tổ chức trong khuôn khổ và quy mô phù hợp, tuân thủ những quy định của Chính phủ về phòng chống dịch nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh và an toàn đúng nghĩa. Bên cạnh đó, chuỗi sự kiện còn được kỳ vọng là những bước tiến đầu để thành phố đón nhận trạng thái bình thường mới trong thời gian không xa.

Giải thưởng Sách Quốc gia đã trở thành một trong những giải thưởng uy tín, một thước đo về hiệu quả, chất lượng của công tác xuất bản. Qua 4 năm tổ chức, Giải thưởng Sách Quốc gia ngày càng chuyên nghiệp, trở thành giải thưởng uy tín của ngành xuất bản; góp phần động viên, khích lệ tinh thần sáng tạo, cống hiến của những người làm công tác nghiên cứu, sáng tác, biên soạn sách; động viên sự nỗ lực của các nhà xuất bản, cơ sở in, đơn vị phát hành sách trên cả nước trong sàng lọc, chuyển tải các quyển sách hay, bộ sách hay, sách tốt đến bạn đọc.